Tin tức

Tác dụng phụ của bao cao su

Bao cao su được xem là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Nhờ đó, chúng ta tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn cũng như một số bệnh lý khác.

--- Lưu ý khi sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục là lựa chọn sáng suốt của nhiều cặp đôi. Tác dụng của bao cao su trong cuộc sống tình dục của con người hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su hay bất kỳ một sản phẩm nào cũng có những tác dụng phụ không mong muốn của nó. Dưới đây là những tác dụng phụ của bao cao su đối với con người chúng ta để các bạn biết và tham khảo để giảm thiều những chuyện không mong muốn nhất.

1. Dị ứng Latex

Hầu hết bao cao su đều được làm từ nhựa cây cao su hay còn gọi là latex. Theo báo cáo của Học viện Allergy, Asthma & Immunology (Mỹ), hiện tượng dị ứng bao cao su có diễn ra nhưng rất hiếm. Các triệu chứng của bệnh cũng biểu hiện khác nhau theo từng trường hợp. Bệnh nhân có thể có những biểu hiện bệnh lý như đau đầu, sổ mũi, phát ban, mẩn ngứa thậm chí gây khó thở, phù nề, chóng mặt hay choáng váng.

Trong một số trường hợp dị ứng nặng có thể gây sốc phản vệ, dễ dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Vì thế, biện pháp tốt nhất là sử dụng cao su tổng hợp. Tuy nhiên, khả năng rách bao cao su khi đang quan hệ tình dục cũng khá cao.

thành phần cấu tạo của bao cao su

Thành phần chính của bao cao su là mủ cao su tự nhiên

2. Vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Cho tới nay, sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục vẫn được xem là cách hiệu quả nhất để phòng tránh HIV cũng như giảm thiểu các bệnh lây nhiễm khác như giang mai, chlamydia, lậu hay HPV. Tuy nhiên, bao cao su không thể ngăn chặn các bệnh lây nhiễm ngoài da như ghẻ, nhiễm trùng hoặc u mềm lây. Hiệp hội y khoa Mỹ cho biết, bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục nhưng không thể bảo vệ hoàn toàn. Dù bạn đã sử dụng bao cao su, nhưng nguy cơ lây nhiễm virut herpes là rất cao. Trong quá trình quan hệ tình dục, loại virut này sẽ tấn công bạn tình của bạn.

3. Nguy cơ mang thai

Bao cao su được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nếu sử dụng bao cao su đúng cách, chỉ số an toàn có thể lên tới 98%. Tuy nhiên, nếu sử dụng bao cao su không đúng cách, chỉ số an toàn chỉ còn 85%. Vì vậy, nếu bạn quyết định sử dụng bao cao su để tránh thai thì hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng chúng. Bạn cũng nên sử dụng bao cao su mới vì bao cao su đã quá hạn sử dụng sẽ trở nên giòn và dễ rách trong quá trình giao hợp.

4. Nguy cơ ung thư buồng trứng

Hai bác sỹ Candace Kasper và P J Chandler tại thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ cho biết bao cao su cho nam giới có thể khiến Phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Nguyên nhân chính là chất talc, chất này được sử dụng như chất bôi trơn trên bề mặt bao cao su. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chất talc và bệnh ung thư buồng trứng cũng như bệnh xơ hóa ống dẫn trứng. Cả hai bác sỹ đều đã chỉ ra những nguy hiểm mà chất talc có thể gây ra khi chất này được sử dụng để làm găng tay y tế.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã công nhận kết quả nghiên cứu của hai bác sỹ đồng thời cấm sử dụng loại găng tay này trong y tế. Kết quả của nghiên cứu này cũng được báo cáo trong Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ(JAMA). Tuy nhiên, chất talc vẫn được sử dụng như một thành phần không thể thiếu của bao cao su.

Kết luận:

- Mặc dù việc sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ dẫn tới những tác dụng phụ không đáng có. Tuy nhiên, việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục hiện nay vẫn là phương pháp tránh thai và phòng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả nhất. Những tác dụng phụ rất hiếm xảy ra và chỉ được ghi nhận một vài trường hợp hi hữu trên thế giới. Vì thế mọi người hãy yên tâm về chất lượng cũng như những công dụng độc đáo mà bao cao su đem lại cho cuộc sống tình dục hàng  ngày của con người chúng ta.

---- 15 tác dụng kinh điển của bao cao su

Kai

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận