Thời Sự

Donald Trump trấn an người ủng hộ, người biểu tình

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chương trình 60 Minutes của CBS. Ảnh: Zero Hegde.

Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chương trình "60 Minutes" của CBS. Ảnh: Zero Hedge.

"Đừng lo sợ. Chúng tôi sẽ đưa đất nước trở lại", AFP dẫn lời Donald Trump cho biết trong chương trình "60 Minutes" của CBS. Trump "cảm thấy buồn" trước thông tin những vụ quấy rối và đe dọa các cộng đồng nhỏ gia tăng sau khi ông đắc cử, kêu gọi chấm dứt tình trạng này.

Ước tính có hàng triệu người Mỹ theo dõi "60 Minutes" để tìm dấu hiệu về cách điều hành chính phủ của tổng thống đắc cử và ông đưa khẩu hiệu tranh cử vào chính sách như thế nào.

Trump còn gửi thông điệp đến những người ủng hộ ông trong nhiều vấn đề nóng. Ông tái khẳng định trục xuất hoặc bắt giam lên tới ba triệu người nhập cư không giấy tờ, có tiền án.

Trump tuyên bố giữ cam kết xây tường ở khu vực biên giới với Mexico, có thể bao gồm một số hàng rào. Về Tòa án Tối cao, đang trống một trong 9 ghế, Trump cho biết ứng viên do ông đề xuất sẽ ủng hộ hạn chế phá thai, bảo vệ quyền sở hữu vũ khí theo hiến pháp.

Trump không đảo ngược quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở Mỹ. "Đó là luật. Nó được Tòa án Tối cao chấp nhận. Ý tôi là đã xong", Trump trả lời khi được hỏi về hôn nhân đồng tính. "Tôi chấp nhận nó".

Nhiều người dân Mỹ hôm qua vẫn tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn, ngày thứ 5 liên tiếp sau khi Trump đắc cử tổng thống. Người quản lý chiến dịch vận động cho Trump kêu gọi Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tích cực hơn, giúp chuyển giao quyền lực diễn ra trong hòa bình.

CNN dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hôm qua nói biểu tình được hiến pháp bảo vệ miễn là chúng diễn ra hòa bình. Obama và Clinton đều chưa lên tiếng kêu gọi chấm dứt biểu tình. Tổng thống Obama, trong cuộc gặp Trump tại Nhà Trắng ngày 10/11, khẳng định sẽ giúp ông thành công bởi "ông thành công nghĩa là đất nước cũng thành công".

Bài viết cùng danh mục: