Thời Sự

Donald Trump có thể khiến iPhone đắt gấp đôi

donald-trump-co-the-khien-iphone-dat-gap-doi

Donald Trump từng nói tại đại học Liberty ở Virginia: “Chúng ta khiến Apple chế tạo máy tính và các thiết bị thông minh khác tại ngay chính đất nước chúng ta thay vì nước khác”. Lúc đó, phát biểu này nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình vì thiếu việc làm tại Mỹ.

Nếu ông Trump ép được Apple "về nước", với giá nhân công và chi phí duy trì hệ thống sản xuất rất cao ở Mỹ, giá iPhone sẽ tăng cao. Hiện nay, giá bán iPhone cũng cao ngất ngưởng, nếu bị đẩy lên thêm nữa chắc chắn sẽ rất khó khăn để thị trường toàn cầu có thể tiếp cận chúng.

Hiện nay, Apple sản xuất số lượng iPhone lớn tại Trung Quốc và cũng bỏ ra không ít tiền để đầu tư vào dây chuyền sản xuất cũng như nghiên cứu phát triển tại quốc gia đông nhất thế giới. Riêng nhà máy đặt tại thành phố Tịnh Châu của Foxconn - đối tác của Apple, chiếm tới 70% lượng iPhone được sản xuất và tiêu thụ trên toàn thế giới. Mỗi ngày có tới 200.000 chiếc iPhone xuất xưởng từ đây. Giá trị xuất nhập khẩu của nhà máy đạt tới 2,07 tỷ USD và chiếm tới 53,8% tổng giá trị xuất nhập khẩu của tỉnh Hà Nam.

Nếu Apple phải đi theo chiến lược kinh tế mới của Donald Trump và triển khai sản xuất thiết bị tại Wyoming hoặc Geogia - hai khu vực được cho là có nguồn lao động rẻ nhất nước Mỹ, lương tháng của mỗi công nhân là 824USD, gấp đôi lương của công nhân Trung Quốc. Còn nếu ở California - nơi mà tiền lương thấp nhất là 9USD một giờ, lương tháng của họ sẽ là 1.400USD - gấp ba lần công nhân Foxconn. Hơn nữa, Trump còn đề nghị đánh thuế khi mua hàng tại Mỹ là 35% như vậy giá iPhone ít nhất sẽ tăng gấp đôi.

donald-trump-co-the-khien-iphone-dat-gap-doi-1

Ngoài ra, trước khi ứng cử Tổng thống, Donald Trump cũng lên tiếng về vụ việc Apple không chịu hợp tác mở khóa chiếc iPhone 5C của kẻ khủng bố hồi tháng ba vừa rồi: “Nếu tôi trở thành Tổng thống, tôi sẽ có cách để xử lý triệt để vấn đề này của Apple”.

Bài viết cùng danh mục: